Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Bổ sung vitamin C không đúng cách dễ gây sỏi trong thận

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Thủ đô), cho biết vitamin C được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhiễm trùng, ăn uống thiếu kém, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu (giúp tăng cường hấp thu sắt), ung thư, người bị độc mãn như ngộ độc chì. 

Bổ sung vitamin C theo đường ăn uống là cách tốt nhất. Ảnh: A.D.

Theo ông Dũng, uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi hình thành trong thận. Nếu phụ thuộc nhiều vào việc bồi bổ vitamin, bạn dễ bỏ qua các cách hay nuôi dưỡng sức khỏe khác như tập thể thao, ăn uống đầy đủ chất…

Bạn nên quan tâm: calcium d3

Nên uống vitamin C, không nên dùng đường tiêm. Một số người cho rằng tiêm vitamin C có thể giúp làn da sáng đẹp mà không biết nó có thể gây sốc rất nguy hiểm. Người dân không nên tự ý tiêm vitamin C, cũng không nên uống khi đói vì với liều cao có thể đau dạ dày. 

Tiến sĩ Dũng khuyến cáo quan trọng có thực đơn ăn đầy đủ bổ sung chất đạm, đường, mỡ, vitamin. Bổ sung vitamin từ thực phẩm là tốt nhất, có nhiều trong rau quả tươi. Ăn lượng đầy đủ theo khuyến cáo, không cần uống bồi bổ thêm, không có bệnh thì không cần uống, nếu không chỉ uống trong thời gian ngắn.

Xem thêm: vien uong collagen c

Ngưỡng vitamin C dùng đảm bảo từng ngày với người lớn là dưới 2 g, trẻ đến tuổi dậy thì dưới 1 g, trẻ dưới 5 tuổi 500 mg. Nhu cầu vitamin C cho mỗi người mỗi ngày 5-100 mg. Với nhu cầu này, từng ngày mỗi người chỉ cần ăn nhiều rau quả tươi là đủ. Một số trường hợp bệnh lý cần sử dụng vitamin C liều cao 500-1000 mg hàng ngày và cung cấp thời gian dài thì phải theo chỉ định của thầy thuốc.

Bạn nên quan tâm: viên giấm đen

Vitamin C thường có nhiều trong rau quả, song hàm lượng tùy thuộc vào nhiều thành phần, trong đó cơ bản nhất là đất trồng, khí hậu, loại độ chín của rau quả và cách xử lý kèm theo như bảo quản, vận chuyển, phun thuốc trừ sâu... 

Một số thực phẩm giàu vitamin C:

Tên thực phẩm Hàm lượng vitamin C (mg/%)
Bưởi 95
Cam  40
Chanh  77
Dâu tây  60
Đu đủ chín  54
Rau ngót  185
Rau mùi tàu 177
Rau mùi ta 140
Rau dền đỏ  89
Rau mồng tơi 72

 Phương Trang

Nguồn: laviena nhau thai cuu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét